tvd - Theo Trí Thức Trẻ | 15:59 17/04/2018

Facebook thừa nhận vẫn có thể theo dõi người dùng, ngay cả khi họ đã xóa tài khoản

Facebook thừa nhận vẫn có thể theo dõi người dùng, ngay cả khi họ đã xóa tài khoản

Không có cách nào để bạn hoàn toàn thoát khỏi việc bị Facebook theo dõi và thu thập dữ liệu. Trừ khi bạn không sử dụng internet nữa.

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica làm lộ dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook, một làn sóng tẩy chay và xóa tài khoản của mạng xã hội này đã nổi lên mạnh mẽ. Thậm chí theo kết quả thống kê mới đây, cứ 10 người dùng tại Mỹ thì có một người đã xóa tài khoản Facebook, vì lo ngại các vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân.

Tuy nhiên sự thật là ngay cả khi bạn đã xóa tài khoản hoặc xóa ứng dụng Facebook, thì cũng không thể ngăn chặn việc Facebook vẫn tiếp tục theo dõi bạn. Facebook đã thừa nhận rằng vẫn có thể tiếp tục theo dõi người dùng.

Giám đốc quản lý sản phẩm David Baser của Facebook cho biết: “Khi bạn truy cập vào một trang web hoặc ứng dụng bên thứ 3 có sử dụng dịch vụ của chúng tôi (như nút Like hoặc Share, công cụ quảng cáo Facebook hoặc Facebook Login), chúng tôi tiếp tục nhận được thông tin ngay cả khi bạn đã đăng xuất khỏi Facebook, hay không có tài khoản Facebook”.

Thông tin Facebook nhận được từ các trang web và ứng dụng của bên thứ 3 bao gồm: địa chỉ IP, trình duyệt web, thông tin hệ điều hành, địa chỉ trang web hoặc ứng dụng được sử dụng, cookie, vị trí và nhận dạng thiết bị.

Facebook cho biết họ sử dụng các dữ liệu này để cải thiện dịch vụ của mình, nâng cao tính bảo mật và tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các đối tác của bên thứ 3. Mặc dù các thông tin này không giống với các thông tin được thu thập từ bên trong mạng xã hội Facebook, nhưng nó vẫn cho phép công ty theo dõi người dùng.

Ông Baser cho biết thêm: “Mạng lưới đối tác của Facebook cho phép các trang web và ứng dụng hiển thị quảng cáo từ các nhà quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Tính năng này cho phép quảng cáo có thể hiển thị bên ngoài mạng xã hội Facebook, tuy nhiên để làm được điều đó chúng tôi cần biết hệ điều hành và thiết bị của người dùng”.

“Việc thu thập dữ liệu cookie nhằm xác định xem người dùng đó có sử dụng Facebook hay không. Nếu không, chúng tôi sẽ hiển thị quảng cáo khuyến khích họ sử dụng Facebook. Nếu có, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm tới các quảng cáo đã có sẵn trên Facebook”.

Nói một cách khác, trừ khi tất cả các trang web và ứng dụng có kết nối internet ngừng sử dụng dịch vụ của Facebook, nếu không chúng ta hoàn toàn không có cách nào để thoát khỏi việc bị theo dõi bởi mạng xã hội này.

Chuyên gia bảo mật Raj Samani của công ty McAfee cho biết: “Nó không đơn giản là việc bạn bật hoặc tắt ứng dụng Facebook. Rốt cuộc bạn vẫn sẽ bị theo dõi, vấn đề ở đây là đặt câu hỏi xem những thông tin nào của bạn đang bị theo dõi và thu thập, chúng sẽ được sử dụng như thế nào và bạn có quyền gì đối với các dữ liệu cá nhân của mình?”.

Tham khảo: trustedreviews