Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông

    Nguyễn Khắc Thái,  

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông

    Mùa đông sắp đến. Và ăn gì trong mùa đông là tốt nhất cho sức khỏe của bạn? Bài viết xin đưa ra 5 loại rau quả nên ăn vào mùa đông.

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông
     

    1. Quả lựu

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông
     

    Đây là một loại quả ngon và khá phổ biến vào mùa thu - đông. Bạn có thể ăn lựu tươi, hoặc dùng nước ép lựu. Các nhà khoa học đã chứng mỉnh rằng: quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những loại quả khác, ăn thường xuyên mỗi ngày rất tốt cho hệ tim mạch. Sở dĩ vậy vì chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể giảm lượng LDL (low density lipoprotein) - là những lipoprotein có hại cho cơ thể và là thành phần trong các mảng xơ vữa.  Mặt khác, ăn lựu được chứng minh là làm tăng lượng máu đến tim, rất tốt cho những người thiếu máu cơ tim cục bộ. 

     2. Những loại rau có lá tối màu

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông
     

    Những loại rau có lá tối màu như: cải xoăn, củ cải đường, cải búp...phát triển mạnh trong mùa đông giá lạnh trong khi nhiều loại rau quả khác không thể phát triển được. Trong mùa lạnh, cải xoăn cũng ít đắng hơn. Những loại rau này đặc biệt nhiều vitamin A, C, và K. Ngoài ra, chũng cũng là nguồn cung cấp folat dồi dào, rất cần cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong thời kì sinh đẻ.

     3. Những hoa quả họ cam, quýt

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông
     

    Các loại hoa quả như: cảm, quýt, chanh, bưởi....mọng nước nhất vào mùa đông. Những loại quả này cung cấp cho bạn nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào, có thể đảm bảo hơn 100% nhu cầu vitamin C của bạn. Ngoài ra, những loại quả này rất giàu Flavonoid, giúp tăng lượng HDL (lipoprotein tốt) và giảm lượng LDL (lipoprotein xấu) cũng như giảm lượng Triglycerid máu. Do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt hữu ích ở những người rối loạn mỡ máu hay thừa cân, béo phỳ.

     4. Khoai tây

    Ở một số nơi, khoai tây được nghiên ra dưới dạng tinh bột, trộn lẫn với các loại tinh bột khác để làm bánh mỳ, hay các loại ngũ cốc. Dạng tinh bột này có nguy cơ làm tăng đường huyết của cơ thể.

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông
     

    Tuy nhiên, nếu chế biến hợp lý, khoai tây thật sự hữu ích. Ngoài tinh bột, khoai tây là nguồn cung cấp dồi dào hai thành phần được coi là động lực của hệ miễn dịch: vitamin C và vitamin B6. Mỗi củ khoai tây cỡ trung bình có thể cung cấp đến 25% và 29% nhu cầu mỗi vitamin trên hằng ngày của một người trưởng thành. Khoai tây cũng là nguồn cung cấp folat, tốt cho phụ nữ ở độ tổi sinh đẻ, và lại chưa nhiều chất xơ (mỗi củ khoai tây cỡ trung bình chứa khoảng 4 gam xơ, trong khi phụ nữ cần 25 gam mỗi ngày, nam giới cần 38 gam mỗi ngày). Ngoài ra, loại khoai tây tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, giúp chống ung thư, và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

     5. Các loại bí

    Những loại rau quả thích hợp vào mùa đông
     

    Có nhiều loại bí phát triển vào mùa đông. Và chúng đều là những loại thực phẩm tuyệt vời. Một bát 200ml bí nấu nhuyễn có thể chỉ cung cấp khoảng 80 Kcal, nhưng hàm lượng vitamin A rất lớn, có thể đảm bảo 200% nhu cầu vitamin A của một người trưởng thành, tiếp đấn là vitamin C - cung cấp 33% nhu cầu của một người trưởng thành. Ngoài ra, các loại bí còn là nguồn cung cấp folat, vitamin B6, kali.

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày