Tặng người yêu socola màu truyền thống đã lỗi thời rồi, vì thứ socola làm từ vàng này sẽ có màu cầu vồng

    Đức Khương,  

    Loại socola mới này có màu sắc sặc sỡ như cầu vồng, làm từ vàng, không dùng màu thực phẩm.

    Một nhóm các nhà khoa học từ ETH Zurich và Đại học Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sĩ gần đây đã nộp bằng sáng chế cho một quá trình làm cho socola có màu sắc lấp lánh như cầu vồng mà không cần sử dụng màu thực phẩm.

    Câu chuyện về socola cầu vồng lung linh bắt đầu từ một cuộc trò chuyện giữa nhà khoa học thực phẩm Patrick Rühs, nhà khoa học vật liệu Etienne Jeoffroy và nhà vật lý Henning Galinski. Câu chuyện được bắt đầu trong giờ giải lao tại một tòa nhà trong trường đại học, mà chủ đề chính của câu chuyện chỉ xoay quanh những vấn đề về socola.

    Trọng tâm chính của cuộc thảo luận của họ là liệu có thể làm socola với các màu khác ngoài màu nâu, đen và trắng hay không, và nếu có thì làm thế nào. Bị thu hút bởi sự phức tạp và mới mẻ của chủ đề này, họ bắt đầu tìm hiểu về socola - tính chất của nó và những gì khiến cho socola có màu nâu. Sau đó, họ bắt đầu tiến hành các thí nghiệm trong nhà bếp của trường Đại học ETH.

    Tặng người yêu socola màu truyền thống đã lỗi thời rồi, vì thứ socola làm từ vàng này sẽ có màu cầu vồng - Ảnh 1.

    Sự mới mẻ của ý tưởng này ngay lập tức khiến 3 nhà khoa học thích thú và lao vào nghiên cứu. Sau đó, họ bắt đầu tiến hành các thí nghiệm trong nhà bếp của Đại học ETH.

    Các thí nghiệm đầu tiên liên quan đến lớp phủ bên ngoài có thể ăn được làm từ vàng và oxit titan. Tùy thuộc vào độ dày của lớp phủ, titan sẽ khiến có những thanh socola màu nâu sẽ có những màu sắc khác nhau như màu vàng hoặc màu xanh đậm xuất hiện trên bề mặt, nhưng ba nhà khoa học đã bác bỏ phương pháp này bởi nó không mấy thực tế. Quá trình sản xuất quá phức tạp, trong khi nhiệt độ nóng chảy của socola là 31 độ C, điều này sẽ khiến cho việc tạo ra lớp phủ khó khăn.

    Sau khi xem xét cẩn thận, các nhà nghiên cứu đồng ý rằng họ cần đưa ra một giải pháp không liên quan đến phụ gia. Họ thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận của họ, và cuối cùng họ đã tạo ra một bước đột phá.

    Tặng người yêu socola màu truyền thống đã lỗi thời rồi, vì thứ socola làm từ vàng này sẽ có màu cầu vồng - Ảnh 2.

    Sau khi xem xét cẩn thận, các nhà khoa học đồng ý rằng họ cần đưa ra một giải pháp không liên quan đến chất phụ gia. Sau nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng vàng để tạo ra những màu sắc trên bề mặt socola.

    Thông qua một số thử nghiệm và sai sót, các nhà khoa học Thụy Sỹ quyết định sử dụng vàng trong quá trình tạo ra màu sắc trên những miếng socola, và sau một vài thử nghiệm họ đã khiến cho những miếng socola có màu sắc lung linh hơn và có thể đổi màu tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng.

    Với sự giúp đỡ của Per Magnus Kristiansen và Jerome Werder, hai chuyên gia về lớp phủ bề mặt tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng FHNW Tây Bắc Thụy Sĩ, họ đã tạo ra được loại khuôn mẫu để có thể làm ra nhiều viên socola cùng một lúc. Và nhóm các nhà khoa học đã sẵn sàng để trình bày ý tưởng này tới các công ty sản xuất socola.

    Sau khi nộp bằng sáng chế để in màu cấu trúc lên socola và tìm giải pháp mở rộng quy mô cho ngành sản xuất công nghiệp, các nhà khoa học đã liên hệ với các nhà sản xuất socola khác nhau (trong đó có khá nhiều ở Thụy Sĩ) và đang thảo luận để sớm đưa ra giải pháp để sớm có thể đưa loại socola mới mẻ này đến với tay người tiêu dùng.

    Loại socola sặc sỡ như cầu vồng, làm từ vàng, không dùng màu thực phẩm

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ